Sneaker Bots
Sneaker Bots

Sneaker Bots ผมเริ่มรู้จักสิ่งที่เรียกว่า Bots เป็นครั้งแรก สมัยที่เล่นเกม Counter-Strike มันเป็นซอฟต์แวร์ที่จำลองผู้เล่นขึ้นมาเพื่อเล่นแข่งกับเราแทนมนุษย์จริงๆ ต่อมาเมื่อเล่นเกมออนไลน์ ผมก็ได้รู้จักกับ Bots ช่วยเล่น

มันสามารถเล่นแทนเราได้ทั้งวันทั้งคืน อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย (แน่นอนว่ามันเป็นกระทำที่ผิดกฏกติกา) และเมื่อไม่นานมานี้ผมก็เพิ่งจะได้รู้ว่าในวงการของ “นักสะสมรองเท้า” หรือที่มีศัพท์เท่ๆ ว่า “Sneakerhead” เนี่ย ก็เจอมรสุมจาก Bots ด้วยเช่นกัน แถมโดนมานานแล้วอีกต่างหาก

สารภาพว่า ในครั้งแรกที่ได้ยินเรื่องนี้ ผมงงไปนิดนึงเลยทีเดียว ว่าเราจะเอา Bots มาทำไรกับรองเท้าผ้าใบได้ (ฟะ?) แต่เมื่อได้ลองไปศึกษามันดู ก็ได้พบกับคำตอบที่น่าสนใจ จึงเป็นที่มาของบทความนี้

รองเท้ารุ่นพิเศษ ถูกผลิตในจำนวนจำกัด
รองเท้าผ้าใบนั้น หากเป็นรุ่นในตำนาน ยิ่งเก่าก็ยิ่งหายาก และยิ่งมีราคาแพง ตัวอย่างเช่น Air Jordan 2 OG ที่เปิดตัวเมื่อปี ค.ศ. 1986 ในราคา $100 (ประมาณ 3,100 บาท) มีคนนำมาประมูลบน ebay สามารถขายได้ในราคาถึง $31,000 (ประมาณ 960,000 บาท) เลยล่ะ จะเห็นได้ว่าวงการรองเท้าผ้าใบนี่ มีมูลค่าสูงมาก

สาเหตุที่ทำให้มี Sneaker Bots เกิดขึ้น เราคิดว่าสามารถเริ่มเห็นได้อย่างชัดเจนจาก ความสำเร็จของรองเท้าตระกูล YEEZY ที่เป็นการจับมือระหว่างผู้ผลิตรองเท้ากับแรปเปอร์ชื่อดังคานเย เวสต์ (Kanye West)

Nike Air Yeezy 2 Platinum ที่วางขายเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2012 ราคาเปิดตัวอยู่ที่ $245 (ประมาณ 7,600 บาท) เท่านั้น แต่มันถูกผลิตขึ้นมาในจำนวนจำกัดแค่ 5,000 คู่ ในขณะที่มีคนต้องการครอบครองอยู่มากมาย ทำให้ปัจจุบันราคากระโดดไปอยู่ที่ประมาณ $5,900 (ประมาณ 183,000 บาท) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากคิดกำไรก็จะกำไรมากถึง 2,300% เลยทีเดียว

ทุกวันนี้ มีรองเท้าหลายรุ่นที่ใช้การตลาดรูปแบบนี้มาเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้า อาจจะร่วมมือกับผู้มีชื่อเสียง หรือแบรนด์ดัง ผลิตออกมาเป็นรองเท้ารุ่นพิเศษ วางขายในจำนวนจำกัด เมื่อความต้องการมีสูง แต่ปริมาณมีจำกัด ทำให้กลายเป็น “ของหายาก” จึงไม่น่าแปลกใจหากจะมี “พ่อค้าแม่ค้า” จะหาซื้อมาเพื่อขายต่อเอากำไร หรือที่เรียกว่าการ “Resell”

รองเท้ารุ่นพิเศษเหล่านี้ โดยธรรมดาแล้วจะเปิดสั่งจองผ่านทางหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจซื้อ เข้ามาแข่งขันจับจองรองเท้ากันอย่างยุติธรรม แต่วิธีแบบนี้มันต้องอาศัยโชคมากเกินไป ผู้แสวงหากำไรจึงต้องมองหาวิธีที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ ซึ่งก็คือการใช้ Bots

Sneaker Bot คือ อะไร?
หากคุณเคยสั่งซื้อสินค้าอะไรสักอย่างที่มีจำนวนจำกัดแบบออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรองเท้ารุ่นพิเศษ คุณจะเผชิญกับเหตุการณ์ของหมดภายในพริบตา ทั้งที่คุณตั้งหน้าตั้งตารอ และกรอกข้อมูลทำธุรกรรมอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่มนุษย์ปกติจะทำได้แล้ว แต่มันก็ยังไม่ทัน หากคุณคิดว่า มีคนที่เร็วกว่าล่ะก็ คุณกำลังคิดผิด คุณอาจจะไม่ได้ช้าหรอก เพียงแต่ Bots เร็วกว่าคุณ ก็เท่านั้นเอง

Sneaker Bot ถูกออกแบบมาให้มันทำรายการสั่งซื้อรองเท้าที่ต้องการได้ด้วยความเร็วที่สูงกว่าที่มนุษย์จะไปแข่งขันได้ เพียงไม่กี่คลิกคุณสามารถให้บอททำการสั่งซื้อรองเท้ารุ่นเป้าหมายได้ทีละหลายคู่ ด้วยบัญชีจำนวนมาก ภายในพริบตา เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะทำการซื้อได้สำเร็จ

Bots หลายเจ้ามีราคาแพงถึง $500 (ประมาณ 15,500 บาท) หรือต้องจ่ายรายเดือนในราคาที่ไม่ถูกเลย แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากนิยมซื้อหามาใช้ เพราะกำไรที่ได้มันมากกว่าค่า Bots มากนัก

วิธีทำงานของ Sneaker Bot
ปกติแล้ว ร้านค้าออนไลน์จะมีระบบซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า “Acceptance test” มันมีไว้สำหรับให้เว็บไซต์ใช้ตรวจสอบการทำงานว่าปกติดีหรือไม่ เวลาที่ร้านค้าจะเพิ่มสินค้าใหม่เข้าไปในระบบ ก็จะใช้ Acceptance test ในการทดสอบนี่แหละ

Sneaker Bot ส่วนใหญ่จะใช้ SeleniumLibrary ที่เดิมทีเอาไว้สร้าง Bots สำหรับทดสอบการทำงานของเว็บไซต์ ในการพัฒนา แต่ประยุกต์ให้เอามาใช้ในการเข้าถึงหลังบ้านของ Acceptance test ในการเข้าไปเพิ่มข้อมูลเพื่อชำระสินค้าให้เสร็จสิ้นโดยตรงในหลังบ้านของเว็บไซต์ได้ทันที ทำให้กระบวนการสั่งซื้อเกิดขึ้น และเสร็จสิ้นเร็วมาก ไม่มีทางที่การสั่งซื้อผ่านทางหน้าเว็บไซต์ปกติจะเทียบได้เลย ทำให้คุณมีโอกาสที่จะสั่งซื้อ “รองเท้า” ได้สำเร็จมากกว่าวิธีธรรมดาหลายเท่า

ทำไมต้อง Proxy?
จากตารางด้านบน จะเห็นได้ว่าตัวอย่าง Bots ที่เรายกมา รองรับการทำงานแบบ Proxy ด้วย คำถามที่คนทั่วไปน่าจะสงสัยคือ มันเอาไว้ทำอะไร?

หนึ่งในประโยชน์ของ Proxy คือ การใช้ปลอมแปลง IP Address ปกติแล้ว พวกรองเท้ารุ่นที่จำกัดการซื้อ เว็บไซต์จะมีการตรวจสอบให้ สามารถซื้อสินค้าได้เพียง 1 ชิ้นต่อหนึ่ง 1 IP Address เท่านั้น แต่ด้วย Proxy ทำให้ Bots สามารถสั่งซื้อกี่รอบก็ได้ ตามจำนวนบัญชีที่เรามีอยู่ในมือ

สู้กับ Bots ด้วย Bots
เมื่อพ่อค้าใช้ Bots การที่ Sneakerhead จะซื้อรองเท้ามาเก็บสะสมได้ โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มให้กับนัก Resell ก็คือ ต้องหันมาใช้ Bots บ้างเหมือนกัน มันเป็นเกมการแข่งขันที่คนปกติแทบไม่มีหวังไปแล้ว

สถานการณ์นี้ ไม่ใช่ว่าทางร้านค้าจะดีใจที่รองเท้าขายดีนะ เพราะมันก็เป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีเท่าไหร่ ต่อแฟนตัวจริงที่ไม่ต้องการโกงด้วยการใช้ Bots ความสนุกในการตามล่าของหายาก มัน คือการอาศัยโชคด้วย ไม่ใช่การโกงด้วยเทคโนโลยี

การต่อต้าน Bots ของผู้ผลิตรองเท้า
มีหลายแนวทางที่ผู้ผลิตรองเท้าคิดค้นขึ้นมาเพื่อต่อต้าน Bots วิธีที่นิยมใช้ในปัจจุบันนี้ คือ การสุ่มผู้โชคดี โดยคนที่จองเข้ามาจะถูกนำชื่อไปจับฉลากเพื่อให้ได้สิทธิ์ซื้ออีกที ไม่ได้แข่งกันที่ความเร็วอีกแล้ว

ตัวอย่างที่น่าสนใจอีกท่า ขอพูดถึง Nike SNKRS ที่ใช้แอปฯ ในมือถือในการจองแทน มีการใช้รหัส OTP ที่ส่งไปยังเบอร์โทรศัพท์ เพื่อลดปัญหา Bots ซึ่งก็ช่วยได้มากในระดับหนึ่งเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ปัญหา Bots ก็ยังคงมีอยู่เรื่อยๆ เนื่องจากการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาเพื่อป้องกันบอท ก็ต้องใช้เงินลงทุนด้วย ซึ่งไม่ใช่เจ้าของแบรนด์ทุกรายจะมีเงินลงทุนในจุดนี้

อย่าง StrangeLove Skateboards แบรนด์สเก็ตบอร์ดที่ได้ออกแบบรองเท้าร่วมกับ Nike เพิ่งจะออกมาประกาศยกเลิกการสั่งจองรองเท้ารุ่นพิเศษล่วงหน้า เนื่องจากเจอปัญหา Bots ได้เข้ามาป่วนหลังบ้านจนยอดจองเต็มตั้งแต่ก่อนที่หน้าเว็บจะเริ่มเปิดให้สั่งจองเสียด้วยซ้ำ

จะเห็นได้ว่า Bots ไม่เพียงสร้างปัญหาให้กับร้านค้า แต่ยังสร้างปัญหาให้กับสาวกที่ต้องการซื้อด้วยวิธีการแบบถูกต้องด้วยเช่นกัน ตราบใดที่เงินยังหอมหวาน คาดว่า Sneaker Bots น่าจะเป็นเรื่องที่คนรักรองเท้าต้องเผชิญกับมันไปอีกนาน รุ่นไหนอยากได้จริงๆ ก็คงต้องยอมเสียเงินให้กับเหล่าพ่อค้าที่นำมา Resell กระมัง